ReadyPlanet.com


ทำความรู้จักธุรกิจ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ที่ไม่เคยรู้มาก่อน


   ทำความรู้จักธุรกิจ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ที่ไม่เคยรู้มาก่อน

 

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย มีธุรกิจที่ไม่เคยรู้มาก่อน และพารู้จักหุ้นส่วนที่แท้เป็นสามีของผู้ประกาศสาวคนปัจจุบัน

หากเอ่ยถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เชื่อว่าหลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า นอกจากจะเป็นน้องสาวของ นายทักษิณ ชินวัตร เธอเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของไทย และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนี้ ซึ่งนอกจากภาพผลงานทางการเมืองที่หลายคนได้เห็นแล้ว ในอีกแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับด้านธุรกิจเองมีเหมือนกัน

โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ thaipublica ระบุว่า ก่อนที่ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" จะเข้าสู่สนามการเมือง เธอเคยทำงานที่บริษัทชินวัตร ไดเร็กทอรี่ส์ จำกัด (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัทเทเลอินโฟมีเดีย จำกัด (มหาชน)) เมื่อปี 2534 ซึ่งเป็นธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ ฐานข้อมูลและการสื่อสาร ในตำแหน่งพนักงานฝึกหัดด้านการตลาดและการขาย หลังจากนั้นในปีเดียวกัน เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ จนกระทั่งสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายผลิตในเวลาต่อมา

จากนั้น ปี 2537 จึงมาเป็นผู้จัดการทั่วไป ของบริษัทเรนโบว์ มีเดีย ซึ่งเดิมเป็นแผนกงานโฆษณา ของบริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ไอบีซี; ปัจจุบันคือทรูวิชั่นส์) โดยตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออกจากไอบีซีคือรองกรรมการผู้อำนวยการ

 

ในปี 2545 เข้าสู่แวดวงธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์และการสื่อสาร ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และรองกรรมการผู้อำนวยการสายงานตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ในเครือชิน คอร์ปอเรชั่น โดยขึ้นถึงประธานกรรมการบริหารบริษัทเป็นตำแหน่งสุดท้าย

หลังจากสกุลชินวัตร และดามาพงศ์ ขายหุ้นกลุ่มบริษัทชินคอร์ป ให้แก่เทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ ของรัฐบาลสิงคโปร์ ยิ่งลักษณ์ก็ลาออกจากตำแหน่งในเอไอเอส โดยก่อนหน้านั้น เธอขายหุ้นที่มีอยู่ทั้งหมด ตั้งแต่ปลายปี 2548 เพื่อไปบริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์คือ บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวชินวัตรโดยตรง

ด้วยการเข้ารับตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร ดูแลพอร์ตการลงทุนพัฒนาที่ดินทั้งหมดแทนบุษบา ดามาพงศ์ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 49 และยังเคยดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี เมื่อปี 2550 ในยุคที่ นายทักษิณ ชินวัตร เป็นประธานสโมสรฯ นอกจากนี้ ยังเป็นอดีตที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการต่างประเทศ ของวุฒิสภา อีกทั้ง ยิ่งลักษณ์ ยังเคยดำรงตำแหน่ง กรรมการและเลขานุการมูลนิธิไทยคม เพื่อการศึกษาของเยาวชนและสาธารณกุศลต่างๆ ที่นายทักษิณ เป็นผู้ก่อตั้ง

ซึ่งนอกจากธุรกิจในเครือชินวัตร ที่ยิ่งลักษณ์เข้าไปดูแลแล้ว "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เคยเปิดธุรกิจส่วนตัวอีกด้วย Sanook Money ได้ตรวจสอบข้อมูลจาก Creden Data ที่รวบรวมรายชื่อบริษัทเกี่ยวข้องกับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นกรรมการบริษัท 1 แห่ง โดยมีรายละเอียดดังนี้

ห้างหุ้นส่วนจำกัด บอง ชัวร์ ซี จดทะเบียนเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2535 พบรายชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นหนึ่งในกรรมการ ดำเนินธุรกิจประกอบกิจการร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม สุรา เบียร บุหรี่ ทุนจดทะเบียน 700,000 บาท ปัจจุบันมีสถานภาพกิจการเสร็จการชำระบัญชี เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2544 นอกจากนี้ยังพบรายชื่อกรรมการอีก 1 คน คือ นายปกรณ์ วิภาตะวัต ซึ่งปัจจุบันเป็นสามีของผู้ประกาศสาวชื่อดัง

อ้างอิง เศรษฐกิจวันนี้ผู้ตั้งกระทู้ qwe :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-04 10:50:17


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2011 All Rights Reserved.